Latest News

Monday, February 25, 2019

Tàu hũ ky khìa nước dừa


Một trong những món chay lạ miệng và được thích thú nhiều nhất chính là đậu hũ khìa. Miếng tàu hũ ky dai, thơm cuộn đậu hũ chiên vàng rộm, lại có phần nhân đầy nấm ngon tuyệt. Món này luôn khiến mọi người bất ngờ vì quá ngon mà lại rất dễ làm. “Mang tiếng”là món chay, nhưng hình như ai cũng thích từ người lớn đến trẻ con. Ăn cùng cơm nóng chấm tương xì dầu cũng ngon, mà là món lai rai hay khai vị cũng đều rất tuyệt.

Mách nhỏ:
Nên chọn tàu hũ ky mới, màu vàng sáng, ngửi có mùi thơm, không tiết dầu hôi.
Thời gian “khìa’ đậu với nước dừa rất quan trọng, nhanh quá sẽ không ngấm, lâu quá đậu sẽ bở không ngon. Nên hòa tan hỗn hợp nước khìa trước khi khài đậu sẽ thấm đều và ngon hơn.

Nguyên liệu:
* 1 tbsp = 1 table spoon = 1 muỗng canh ( thìa súp) ~ tương đương 15ml
* 1 tsp = 1tea spoon = 1 muỗng cà phê (thìa cà phê) ~ 5ml
– Đậu hũ trắng: 2 miếng
– Tàu hũ ky (váng đậu/phù trúc): 2-3 lá
– Nấm rơm: 200g cắt hạt lựu
– Nấm nương: 2-3 cái ngâm nở rồi cắt hạt lựu
– 1 nắm hành lá
– Tỏi tây (hành boa-rô): 1 cọng
– Nước dừa tươi: 1 trái
– 50ml nước cốt dừa
– Nước tương: 5 muỗng canh.
– Muối tiêu vừa ăn.
Cách làm:
1. Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn (1 bìa đậu cắt thành 5 miếng). Làm nóng dầu ăn, chiên vàng đậu rồi vớt ra để ráo. Phi thơm tỏi tây (hành boa-rô), cho 2 loại nấm vào xào thơm, nêm nước tương vừa ăn.
2. Rạch miếng đậu vừa chiên, moi bỏ bớt ruột rồi nhồi nấm vào.

3. Tàu hũ ky rửa nhanh qua nước cho mềm, để ráo. Cắt làm 10 miếng cho vừa với số lượng đậu chiên. Đặt miếng đậu chiên lên tàu hũ ky. Cuộn chặt. Hành lấy phần lá, nhúng qua nước sôi cho mềm. Dùng daya hành buộc miếng đậu lại. Thấm miếng đậu hũ ky cho khô ráo.
4. Làm nóng dầu, cho đậu hũ vào chiên cho vàng rồi vớt bỏ bớt dầu ăn. Hòa tan nước dừa, nước tương, muối tiêu nêm cho vừa ăn. Đổ nước dừa vào khìa đậu khoảng 5-7 phút, đậy vung cho ngấm đều gia vị.
5. Xếp đậu ra đĩa, chan nước khìa. Ăn nóng rất ngon.
« PREV
NEXT »